ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 01 พ.ค. 2007 15.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 155088 ครั้ง

เคยสังเกตบ้างไหมว่าในชีวิตประจำวันเราต้องใช้รหัสผ่าน(Password) ทำอะไรบ้าง และรหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยแค่ไหน หากคุณเป็นพนักงานที่นั่งทำงานในสำนักงาน และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ คุณอาจจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลสูญหายหรือถูกเปิดเผย


วิธีถอดรหัสป้องกัน Worksheet ของ MS Excel

           การทำงานในสำนักงานบางครั้งจำเป็นต้องใช้ไฟล์ตารางข้อมูลร่วมกัน และคุณอาจจะต้องป้องกันข้อมูลบางส่วนไว้เพื่อไม่ให้พนักงานคนอื่น ๆ มาแก้ไขข้อมูลของคุณ สำหรับไฟล์ตารางข้อมูล Excel จะมีเมนู Tools (เครื่องมือเพื่อให้คุณใช้รหัสป้องกันข้อมูลบน Worksheet ไม่ให้ถูกแก้ไข  โดยการใส่รหัส (Password) แต่อย่าไว้ใจว่ารหัสนั้นจะช่วยคุณได้  ไฟล์ของคุณจะไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด ข้อเสนอโครงการมูลค่าหลักล้านอาจจะลดเหลือหลักแสน เพราะมีโปรแกรมที่สามารถถอดรหัสออกมาได้ 

โปรแกรมนี้ดาวน์โหลดได้จาก  www.straxx.com/excel/password.html     เรามาทดลองทำตามขั้นตอนของการใส่รหัสป้องกัน  Worksheet  ก่อน ดังนี้

            1.เปิดไฟล์ Excel  ของคุณขึ้นมา 1 ไฟล์

            2.ไปที่เมนู Tools เพื่อใส่รหัสป้องกันแผ่นงาน (Worksheet)

            3.ทดลองคีย์ข้อมูลลงไป และแน่นอนว่า Excel จะไม่ยอมให้คุณคีย์ข้อมูล    อะไรลงไปอีก

            4.บันทึกไฟล์ (Save File)

            การถอดรหัสให้ทำดังนี้

            1.ดาวน์โหลดไฟล์  PASSWORD.XLA  จากเว็บไซต์ข้างต้นและติดตั้งให้     เรียบร้อย

            2.ให้คุณดับเบิ้ลคลิ้กไฟล์จะมีข้อความว่า  Password remover now loaded
หมายความว่า
โปรแกรมพร้อมที่จะทำงานแล้ว

            3.เปิดไฟล์ Excel  ที่คุณได้ใส่รหัสไว้แล้ว

            4.ไปที่เมนู Tools เลือกเมนูย่อย  Unprotect sheet

            5.รอจนโปรแกรมทำการถอดรหัสของคุณจนเสร็จจะมีข้อความ This sheet should now be unprotect     
               ถึงตอนนี้คุณก็สามารถแก้ไข ข้อมูลบน Worksheet  ได้ตามปกติ และเมื่อคุณปิดโปรแกรม Excel ออกไป คำสั่ง Unprotect sheet ก็จะหายไปด้วย ผมทดสอบโปรแกรมนี้กับไฟล์  Excel ของ Office 2003 ถ้าคุณใช้วิธีการป้องกันแบบเดียวกับตัวอย่างข้างต้นนี้  ผมบอกได้เลยว่าไม่ปลอดภัย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที