ลูกจ้างมืออาชีพ

ผู้เขียน : ลูกจ้างมืออาชีพ

อัพเดท: 24 มิ.ย. 2008 23.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25692 ครั้ง

ตราบที่พระอาทิตย์ยังขึ้นทางทิศตะวันออก หลังเมฆฝน ฟ้า...สว่าง ชีวิตนี้สั้นหนัก อยากทำอะไรให้รีบทำ ...เตรียมอะไรได้ก็รีบเตรียม... หากไม่มีทุกข์... จะไม่รู้ว่าความสุขเป็นอย่างไร?


เกิด แก่ เจ็บ ตาย... ยุคโลกาภิวัฒน์

เกิด แก่ เจ็บ ตาย... ยุคโลกาภิวัฒน์

 

ค่าครองชีพสูง  การตั้งครรภ์หนึ่งครรภ์  ใช้ตังค์มากขึ้น เพราะคนท้องมักจะดื่มนมตราหมี เมื่อราคานมตราหมีสูงขึ้นตามระดับราคาสินค้าที่สูงขึ้น ตามระดับเงินเฟ้อที่สูงขึ้น...  ระยะใกล้คลอด แม่ต้องหยุดงาน รายได้ลดลง  9เดือน  ที่ต้องดื่มนมตราหมี  กว่าจะคลอดเลยหมดตังค์ไปเยอะ...

 

เมื่อครบกำหนดคลอด  พ่อ แม่ ต้องหยุดงาน  รายได้ลดลงขณะที่รายจ่ายสูงขึ้นเพราะค่าโรงพยาบาล  ค่าห้องผ่าตัด (โค ต ร ) แพง.. กว่าจะคลอดเสร็จเด็กปลอดภัย..หมดตังค์ไปอีกเยอะ...

 

เมื่อเด็กโตเข้าโรงเรียนค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นอีก  ไหนจะค่าฝากเข้าโรงเรียนดีๆ  เรียนน้อยไปก็หางานดีๆลำบาก  งานไม่ดีก็ไม่ยากทำเพราะเด็กสมัยนี้รักสบายมากขึ้น  เลยต้องเรียนให้สูงขึ้น  สูงขึ้นก็ยังไม่พออีกนะ ต้องเรียน อบรมอะไรอีกสัก2-3อย่างเพื่อให้ตัวเองอยู่ในระดับที่แข่งขันได้...พ่อ แม่ก็หาเงินไปสิ  ก็ลูกอยากเรียน  ยิ่งลูกเรียนสูงพ่อแม่ยิ่งภูมิใจ  กว่าจะได้ทำงานพ่อแม่หมดตังค์ไปเยอะ...กว่าจะได้ทำงานพ่อแม่ก็สูงวัย...หาเงินไม่ได้แล้ว เริ่มเจ็บป่วย... 

 

เมื่อเรียนจบ  ทำงานสักพัก ไหนจะเที่ยว ไหนจะรถ ไหนจะบ้าน  ไหนจะสร้างครอบครัวใหม่...ทำงานได้ไม่นาน..เผลอแป๊บเดียว โอ้...อายุ55(60)แล้วสิ...ยังไม่ได้ตอบแทนพระบุญคุณพ่อแม่เลย...ลูกตัวเองก็ยังเรียนไม่จบเลย  ยังไม่มีเงินเก็บเลย...เกษียณซะแล้ว  ป่วยซะแล้ว...เอ๊า..ค่าโรงศพฉันอยู่ไหน???

 

ชีวิตนี้สั้นหนัก...อยากทำอะไรก็รีบทำ...เตรียมอะไรได้ก็รีบเตรียม...

หากไม่มีทุกข์... จะไม่รู้ว่าความสุขเป็นอย่างไร?


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที