ลูกจ้างมืออาชีพ

ผู้เขียน : ลูกจ้างมืออาชีพ

อัพเดท: 17 ส.ค. 2008 12.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5649 ครั้ง

รวย...ไม่ยาก! ลองติดตามดู


การออม

การออม
 

ทำอย่างไรเราจึงจะมีเงินใช้จ่ายได้อย่างอิสระ หรือ มีเงินใช้จ่ายอย่างเพียงพอและเหมาะสมกับฐานะในอนาคต  โดยที่ไม่เป็นภาระของลูกหลานและสังคม เราควรจะเริ่มจากปัจจุบันที่เราต้องรู้จักวิธีการหาเงิน ตามมาด้วยการรู้จักใช้เงินให้มีเหลือ และ สะสมเงินส่วนที่เหลือให้พอกพูนงอกเงยขึ้นเรื่อย

 

มีบทกลอนอันทรงคุณค่าที่พึงอนุรักษ์ไว้ มั่นท่องจำให้ขึ้นใจ  และ สอนต่อไปยังลูกหลาน...

 

มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท            อย่าให้ขาดสิ่งของต้องประสงค์

มีน้อยใช้น้อยค่อยบรรจง                  อย่าจ่ายลงให้มากจะยากนาน

 

จากบทกลอนนี้ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเราออมเงินแล้วจะทำให้เราขัดสนทำให้เราไม่ได้ใช้จ่าย  แต่ หมายความว่าหากเราไม่มีการออมเราก็จะไม่ได้ใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการ   ดังนั้นหากเราต้องการที่จะใช้จ่ายได้อย่างอิสระตามความพอใจของเรา   เราก็จำเป็นที่จะต้องเก็บออม

 

สำหรับในประเทศไทยเป็นที่ทราบกันดีว่าระหว่างนี้เราไม่สามารถที่จะพึ่งพาสวัสดิการของรัฐได้มากนัก  หากเรามีการเจ็บป่วย แม้ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง  ค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีราคาสูงมากขึ้นทุกวัน หากไม่มีการจัดเตรียมเงินก้อนส่วนนี้ไว้เลยจะทำให้บุคคลในครอบครัวประสบกับปัญหาความยุ่งยากและกู้หนี้ยืมสินได้  

 

การศึกษาในโลกปัจจุบันยิ่งทวีความสำคัญ  สำหรับในสังคมไทยพ่อแม่ไม่เพียงแต่ส่งลูกเข้าเรียนตามระบบปกติ แต่ยังส่งลูกเรียนพิเศษเพื่อเสริมสร้างทักษะในด้านต่างๆอีกมาก  ค่าใช้จ่ายเพื่อการศึกษาของบุตรหลานสูงขึ้นทุกวัน  เราจึงควรมีการเก็บออมเพื่อการใช้จ่ายในส่วนนี้อีก

 

หากจะกล่าวโดยสรุป  การออมมีประโยชน์หลายประการเช่น

1.เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายได้อย่างอิสระตามความพึงพอใจในอนาคต ไม่เป็นภาระแก่ลูกหลานเมื่อวัยชรา

2.เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในยามเจ็บป่วย

3.เพื่อเป็นหลักประกันและอนาคตที่มั่นคงให้กับชีวิตของตนและครอบครัว

4.เพื่อเป็นทุนการศึกษาของบุตรหลาน

5.เพื่อเป็นมรดกให้แก่บุตรหลาน

6.เพื่อเป็นหลักทรัพย์/หลักประกัน  สร้างเครดิต และ  เงินลงทุนในการประกอบอาชีพ

 

ดังนั้นเราทุกคนจึงควรที่จะหันมาสนใจที่จะออมเงินกันตั้งแต่วันนี้  อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อตัวเราเอง  เมื่อตัวเราเองได้ประโยชน์  ประโยชน์นั้นจะส่งต่อไปยังครอบครัวของเรา  คนที่อยู่รอบๆตัวเรา  สังคมและประเทศชาติ

 

เริ่มออมวันนี้ด้วยวิธีง่ายๆ...หยอดเงินลงในกระปุก  และ หยอดอีกครั้งทุกๆวัน... 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที