Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 10 ก.ย. 2009 08.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19758 ครั้ง

คนทั่วไป โดยปรกติ คิดว่าตัวเอง แข็งแรงอยู่เสมอ
จะไม่ค่อยเตรียมตัว และ มองอนาคตเพื่อเตรียมตัวกับการเปลี่ยนแปลง กระทันหัน เปรียบได้กับมาหาหมอเมื่ออาการ ของโรค ชัดเจนหรือโคม่าแล้ว
เช่นเดียวกับธุรกิจ คุณทราบหรือยังว่า คุณก้าวมาไกลขนาด ไหน และความเร็วของโลก หมุนเร็วขึ้น ขนาดไหน สภาพของธุรกิจจะ คงสภาพพร้อมเพื่อการแข่งขันได้นานขนาดไหน นวัตกรรม เปรียบเสมือน วิตามินเสริม หรือไม่ สำหรับธุรกิจ หรือคืออะไร
สาเหตุที่เขียน เพราะ กำลังศึกษา ปริญญาเอก ด้าน การจัดการธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม จึงอยาก เอามาร่วมแบ่งปัน ความรู้สู่อุตสาหกรรม


History of web technology (II)

รูปแบบเทคโนโลยีเว็บ ดั้งเดิม

 

·       หน้าเอกสารที่เขียนขึ้นตามหลักโครงสร้างของ HTML เราเรียกว่า เว็บเพจ (webpage)

·       การใช้งานอินเทอร์เน็ต จึงแพร่หลายมากขึ้น

·       แต่ช่วงแรกของพัฒนาการนั้น ยังแสดงให้เห็นเป็นตัวอักษรอยู่

·        รวมทั้งยังมีการพิมพ์ชุดคำสั่งอยู่บ้าง เช่นการเรียกใช้โปรแกรม LYNX บนระบบยูนิกซ์ การพิมพ์คำสั่ง GO แล้วตามด้วย URL ที่เราต้องการเยี่ยมชม ข้อมูลที่ส่งกลับมา มีเพียงเฉพาะข้อความ เราสามารถใช้ปุ่ม TAB เพื่อเลื่อน และคลิ้กลิงค์ ไปยังที่อื่นๆ ต่อได้ และมีเมนูคีย์ลัด ช่วยในการคีย์คำสั่ง (เปรียบเทียบง่ายๆ สำหรับคนที่เคยใช้คอมพิวเตอร์ ในยุคของดอส อินเทอร์เน็ตยุคแรกกับการพิมพ์ชุดคำสั่ง จะคล้ายกับการใช้ดอส ส่วนเวิร์ลไวด์เว็บยุคแรกก็คล้ายกับ การใช้ พีซีทูล หรือนอร์ตันเชลล์ ครอบดอสอีกทีหนึ่ง) จวบจนเป็น เวิร์ลวายด์เว็บแบบกราฟฟิค ที่แพรวพราวด้วยลูกเล่น เสียง สีสัน เทคนิคพิเศษ

                                 

                จนกระทั่งถึงปี 2001 ยุคเฟื่องฟูของ “Dot-com” ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของโลกอินเทอร์เน็ต

โลก ได้เริ่ม จัดระบบ ของเทคโนโลยี World Wide Web โดย ความหมายของ Web 1.0

คือ เทคโนโลยีเว็บ ที่ เป็นเทคโนโลยีการออกแบบ เว็บไซด์ แบบดั้งเดิม ก่อนถึง ยุค Web 2.0 ในปี 2003 ซึ่งลักษณะโดยทั่วไป ของ Web 1.0 คือ

·       หน้าเว็บเป็นข้อมูลแบบ silos

·       ข้อมูล ถูก กำหนดตายตัว มาโดยผู้สร้าง แก้ไขมิได้

·       ข้อมูลไม่เคลื่อนไหว อ่านได้อย่างเดียว

·       Britannica Online
โดยแสดงได้ดังรูป
5023_web1.0.jpg


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที