Sun

ผู้เขียน : Sun

อัพเดท: 13 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11556 ครั้ง

อ่านมาจากวารสารฉบับหนึ่ง เห็นว่าอาจเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คน ที่นอน ไม่ค่อยหลับ


เพลงแจ๊ซ ช่วยให้นอนหลับอย่างเป็นสุขนักวิจัยพบ เพลงแจ๊ซช่วยให้นอนหลับอย่างเป็นสุข

บีซีนิวส์ - นักวิจัยชาวไต้หวันได้แนะนำให้ผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ แม้ว่าจะนับแกะไปหลายร้อยตัวแล้วก็ตาม ให้ลองหันมาฟังเพลงแจ๊ซเพื่อแก้ปัญหาแทน เหล่านักวิจัยได้ค้นพบว่า การฟังเพลงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เพียงแค่ 45 นาที ก่อนเข้านอนนั้น จะช่วยให้สามารถนอนหลับได้อย่างสงบสุข

กลุ่มนักวิจัยชาวไต้หวันได้เปิดเผยในวารสารเจอร์นัลออฟแอดวานซ์เนิร์ซซิงว่า พวกเขาได้ศึกษาถึงรูปแบบของการนอนในผู้สูงอายุจำนวน 60 คน ที่มีปัญหากับการนอน โดยผู้ที่เข้าร่วมการวิจัยนั้น สามารถเลือกฟังเพลงก่อนที่จะเข้านอน ในขณะที่บางคนเลือกที่จะเข้านอนโดยไม่ฟังเพลงก็ได้ ซึ่งในกลุ่มของผู้ที่เลือกฟังเพลงก่อนนอนนั้น ก็จะต้องเลือกเทปเพลงจังหวะช้า ๆ อย่างแจ๊ซ โฟล์ก หรือออเครสตรา ซึ่งมีอัตราจังหว่ะอยู่ที่ 60-80 จังหวะต่อนาที ขึ้นมา 1 ม้วนจากทั้งหมด 6 ม้วน

หลังจากนั้น ทางกลุ่มนักวิจัยก็พบว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่เลือกฟังเพลงก่อนเข้านอนนั้น ได้มีพัฒนาการทางการนอนเพิ่มขึ้น 35 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพัฒนาการนั้นก็รวมไปถึงการนอนที่ดีและนานขึ้นในตอนกลางคืน และการลดอาการผิดปกติทางร่างกายต่าง ๆ ในตอนกลางวัน

อนึ่ง นักวิจัยพบว่าการฟังเพลงช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ซึ่งช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสงบ รวมไปถึงการช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง และยังหายใจช้าลงอีกด้วย

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ฮุ่ยหลิงไหล แห่งมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลฉือฉี กล่าวว่า
"กลุ่มผู้ที่ฟังเพลง มีพัฒนาการโดยรวม ดีขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ ในสัปดาห์แรก และระดับการพัฒนาก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อพวกเขาเชี่ยวชาญในกลวิธ๊ การผ่อนคลายด้วยดนตรี ที่ช่วยให้นอนหลับ"

เอามาจากวารสาร For Quality ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยสำหรับบทความดีๆ เพื่อแบ่งปันสาระประโยชน์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที