Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 06 พ.ย. 2006 14.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 39363 ครั้ง

มาประหยัดพลังงาน โดยการใช้บริการ อินเทอร์เน็ต ทำธุรกกรรมบน อี คอมเมิร์ส อี แบงค์กิ้ง และอีกหลายๆ อี กันนะ


อี ธนาคาร หรือฝรั่งเรียก Internet Banking

คุณเคย ได้ยินแล้วหรือยัง กับ  บัญญัติ 10 ประการในการประหยัด น้ำมัน  ในยุค ลิตรละเฉียด 30 บาท ทั้งเบนซิน และดีเซล    ถ้ายังเอามาเผยแพร่ใหม่ นะ

1. ขับรถไม่เกิน 90 ก.ม./ชม.

5023_car-90.jpg

5023_car-90-save.jpg

2. จอดรถไว้บ้าน โดยสารสาธารณะ

3. ไม่ขับก็ดับเครื่อง

4. ทางเดียวกันไปด้วยกัน

5. หลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน

6. ใช้โทรศัพท์-โทรสารเลี่ยงรถติด

7. วางแผนก่อนเดินทาง

8. ลมยางต้องพอดี ไส้กรองต้องสะอาด

9. ไม่บรรทุกของเกินจำเป็น

10. ตรวจเช็คเครื่องยนต์เป็นประจำ

 ที่มา : คู่มือรวมพลังหยุดรถซดน้ำมัน
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน

อ้างอิง : http://www.eppo.go.th/encon/5measures/10-rules.html 

 ------->ไม่รู้ว่า สิงคโปร์ เขาเป็นคน กำหนด ราคา น้ำมันได้อย่างไร แล้วทำไม เราทำไม่ได้  หมายถึงประเทศไทยนะครับ ทำให้เราต้อง เสีย ความเป็น ส่วนตัวไป ในการกำหนดชีวิตตนเอง

ถ้าอย่างนั้น เรามาดูกันหน่อยดีกว่า  ว่าเราจะกำหนด ชีวิตตัวเอง ในการประหยัดน้ำมัน โดยใช้ ไอทีหรืออินเทอร์เน็ตอย่างไรได้บ้าง มาดู ตอนแรก กัน

ธนาคารบนอินเทอร์เน็ต  หรือ อินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง (Internet Banking)

 ปัจจุบัน มีหลายธนาคาร ให้บริการ หลายอย่างบนอินเทอร์เน็ต ที่จะช่วยให้เรา ประหยัด ทั้งเงิน เวลา น้ำมัน ในการเดินทางไปทำธุรกรรมที่ธนาคารกัน  ไม่รู้ว่า เคยใช้บริการกันบ้างหรือเปล่า หรือ ทราบแต่ไม่แน่ใจในเรื่องความปลอดภัย

ผู้เขียน ใช้บริการ ธนาคารบนอินเทอร์เน็ต มานานมากแล้ว พอที่จะบอกได้ว่า มั่นใจทีเดียวกับบริการที่มีให้ ถ้าคำนวณเวลาแล้วก็ไม่ต่ำกว่า สามปี ที่ใช้บริการ นี้ ทำธุรกรรม ต่างนานา  ที่ช่วยให้ประหยัดเวลามากๆ   มาดูบริการแรกกันเลยนะ

อันนี้ ผม ยกตัวอย่างมาจาก  https://www.scbeasy.com   ของธนาคารไทยพานิชย์นะครับ   ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ เป็นหนึ่งใน สี่ ห้า ธนาคารที่ผม ใช้บริการ Internet Banking อยู่

5023_SCBeasy.jpg

จากรูป

บริการแรกคือ Banking Service ซึ่งมีบริการย่อยคือ  ดู ยอดเงินในบัญชี   ไม่ต้องเสียเวลา ไป เช็คยอด  โทรไปถามยอด ให้พนักงานเคาน์เตอร์รำคาญใจ 

โอนเงิน  ไปยังบัญชีอื่นๆ  อันนี้  ไม่ค่อยได้ ใช้ เพราะ ไม่ชอบ ให้เงินใครใช้ฟรี  หรือให้ยืม   บริการนี้นะ ต้อง ไป แจ้งเบอร์ บัญชี ที่ต้องการโอนกับธนาคารก่อนนะ ไม่งั้นโอนไม่ได้  เพราะ เป็นการป้องกัน ความปลอดภัย  เดี๋ยวใครได้ รหัสเราไป แล้วไปโอนเข้าบัญชี คนอื่น  แย่เลย 

ลืมบอกไป การสมัครใช้ ของธนาคาร นี้ ต้องไป แจ้งเจตจำนง ที่สาขาธนาคารนะ  ไม่สามารถสมัคร ออนไลน์ได้  ซึ่งก็เป็นเหมือนกับทุกธนาคาร ต้องไปกรอก แบบฟอร์ม เพื่อ แจ้งความประสงค์ ขอใช้บริการ Internet Banking   ยกเว้นบางธนาคาร  เท่าที่เคยใช้บริการ ก็ ธนาคารเอเชีย ปัจจุบันเป็น UOB สามารถสมัครใช้บริการผ่านเว็บได้เลย โดยใช้ บัตรเอทีเอ็ม กับรหัสเดิม   สะดวกดี  จำรหัสไม่ได้ ก็ ทำการ สมัคร แก้ไขได้เลย  แต่ธนาคารอื่น ต้องไป ที่สาขาเท่านั้น เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย

บริการต่อมาคือ ทำ statement บนเว็บได้เลย เพื่อ นำไปเป็นหลักฐานในการทำธุรกรรมต่อ  อันนี้ไม่แน่ใจนะ ว่าจะรับทุกหน่วยงานหรือเปล่า เช่น นำไปกู้เงิน ทำบัตรเครดิต  ต้อง ตรวจสอบกันเองกับ ที่ต้องการไปใช้    เราสามารถตรวจสอบ ความเปลี่ยนแปลงยอดบัญชีจาก บริการนี้ได้  ก็สะดวกดี แต่ข้อเสียที่ผมเจอคือ ย้อนหลังได้ ไม่กี่เดือนนะ

 

บริการต่อมา Stop Cheque   อันนี้ไม่ต้องบอกนะ  ใครกลัวเช็คเด้ง หรือ เซ็นมั่วๆ โดยไม่คิด มาใช้บริการได้  อาจช่วยท่าน ประหยัดเวลา ในการติดต่อธนาคารนะ  ผมไม่เคยใช้นะ เลยไม่กล้าแนะนำมาก

อันสุดท้ายของกลุ่มนี้ banking service คือ จ่าย หนี้ เงินกู้  สำหรับ ยุคแห่ง เงินอนาคต   กำลังเป็นที่นิยม

เป็นไงสะดวกดีไหมครับ ผม ประหยัดเวลา เรื่อง การทำธุรกรรม กับแบงค์ ในเรื่องที่ว่านี้ ได้เดือนหนึ่ง หลายตังครับ  ประหยัดทั้งน้ำมัน เวลา ความรู้สึก(หากไปเจอ พนักงานไม่ดี)  แต่ขอบอก เดี๋ยวนี้ พนักงานน่ารักขึ้นเยอะ ทุกธนาคาร

 

ตอนหน้าจะมาต่อบริการที่เหลือนะ  และแทรกด้วยเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัย ของ Internet Banking


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที