Sukhum Rattanasereekiat

ผู้เขียน : Sukhum Rattanasereekiat

อัพเดท: 12 ก.ย. 2019 10.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1346 ครั้ง

Mind set of A Coach
1.เชื่อในศักยภาพของคน คนเป็นได้มากกว่าที่เราเห็น/เค้าเป็น
(ให้เกียรติไม่ตัดสิน)
2.เราได้ทำดีที่สุดแล้วด้วยทรัพยากรและข้อมูลที่มีอยู่ ณ ขณะนั้น (เข้าใจ)
3.จงมีความยืดหยุ่นของพฤติกรรม
(ให้โอกาส)
4.ไม่มีความล้มเหลว มีเพียงผลสะท้อนกลับ Feedback (เปิดใจเรียนรู้)

จะทำให้เราสามารถเปลี่ยนตัวเอง เมื่อเราเปลี่ยนตัวเองได้แล้วเราถึงจะสามารถไปเปลี่ยนผู้อื่นได้


Mind set of A Coach

Mind set of A Coach

1.เชื่อในศักยภาพของคน คนเป็นได้มากกว่าที่เราเห็น/เค้าเป็น 

(ให้เกียรติไม่ตัดสิน)

 

บางครั้งเราอาจจะยังไม่เห็นศักยภาพที่แท้จริงของเขาก็ได้ จำได้ว่าเคย  Consult แล้วให้การบ้านน้องที่เป็น Admin ให้โจทย์ไปว่าตอนนี้มีสินค้า Filter แต่ไม่มีระบบ  Control ให้ไปทำระบบการควบคุมมา Present  อาจารย์หน่อย  2 อาทิตย์ต่อมาน้องทำโปรแกรมใน  Access  เพื่อควบคุม  Stock  ทั้งหมด ถามว่าไปเรียนมาจากไหน บอกไม่เคยเรียน เพิ่งเรียนจาก Youtube ตอนอาจารย์ให้งานมาทำ ซึ่งเราแค่จินตนาการว่าคงทำ Excel มาส่ง.

 

2.เราได้ทำดีที่สุดแล้วด้วยทรัพยากรและข้อมูลที่มีอยู่ ขณะนั้น (เข้าใจ)

 

ตอนที่สอนปริญญาโทอยู่ที่พระจอมเกล้าธนบุรี มีลูกศิษย์อยู่คนขาดเรียนบ่อย ตอนแรกก็เข้าใจว่าไม่ตั้งใจเรียน แต่ในใจก็คิดว่าคงจะติดธุระ แต่ทุกครั้งที่มีการบ้านก็มีการบ้านมาส่ง วันหนึ่งเลยเขาไปคุยด้วยลูกศิษย์บอกว่า ถ้าอาจารย์มี  Assignment หรือตำราอะไรที่ผมไม่ได้เข้าเรียนแล้วให้ไปอ่านเพิ่มเติมบอกได้ครับอาจารย์ ก็เลยถามว่าทำไมหยุดบ่อย ลูกศิษย์บอกว่าผมอยากเรียนมากเลยแต่ผมเป็นมะเร็งผมต้องไปทำรังสีบำบัด จึงมาเข้า Class อาจารย์ได้เท่านี้ ถ้าวันนั้นไม่ได้คุยกันก็คงไม่เข้าใจ และตอนนี้น้องก็ได้จากไปขอให้ไปสู่สุขคติครับ

 

 

3.จงมีความยืดหยุ่นของพฤติกรรม (ให้โอกาส)

คนเราเปลี่ยนแปลงได้ เราไม่สามารถเปลี่ยนตัวตนแต่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ต้องเปิดใจเรียนรู้

 

อย่างเรื่องไป Consult ในหลายๆที่  เราก็จะรู้ว่าบางคนอาจจะต้องตามปล่อยๆ บางคนแต่แนะนำแล้วบอกวันที่จะต้องเสร็จ เพราะพฤติกรรมไม่เหมือนกัน 

ไปConsult ที่หนึ่งหน่วยงานซ่อมบำรุง และก็ได้ยินว่า.."อาจารย์คนนี้ไม้แก่ดัดยาก"....ให้อะไรทำ ก็ไม่ทำหรอก แต่ถ้าเราคุยกับเขาลึกๆจริงๆ ไม่ใช่เขาจะไม่ทำแต่ไม่มีใครบอกให้เขาทำยังไง หลังจากที่แนะนำให้แนวทางสุดท้ายได้งานเสร็จก่อนคนที่พูดว่ารู้เรื่องอีก.

 

4.ไม่มีความล้มเหลว มีเพียงผลสะท้อนกลับ  Feedback 

(เปิดใจเรียนรู้)

 

ตอนนี้ทำ Consult ระบบ ISO อยู่ทุกครั้งที่ลูกค้าโดน Audit มักจะถามลูกค้าเสมอว่าโดน Comment  อะไรจาก Auditor บ้างเพราะบ้างเรื่องที่เป็นเสียงสะท้อนกลับว่าเรายังขาดอะไรอยู่ หรือว่าบางจุดเราอาจจะให้ความสนใจน้อยแต่ Auditor คนอื่นให้ความสนใจมากกว่า ทุกอย่างคือการเรียนรู้

 

ผู้เขียน

Sukhum Rattanasereekiat

Quality Management Trainer and Consultant.

www.pmcexpert.com

facebook: sukhum.com

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที