ลูกจ้างมืออาชีพ

ผู้เขียน : ลูกจ้างมืออาชีพ

อัพเดท: 02 ก.พ. 2009 22.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25027 ครั้ง

การเดินทาง...การเคลื่อนที่จากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่ง...ระหว่างการเดินทาง ได้พบสิ่งต่างๆทั้งที่ดีที่น่าจดจำและไม่ดีแต่ไม่อาจลืมเลือนได้...บึนทึกการเดินทางเป็นประสบการณ์ และ ความทรงจำที่ผู้เขียนอยากจะบันทึกไว้และถ่ายทอดเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์....


ภาระกิจที่ประเทศญี่ปุ่น


October 24 - 31, 1993 
5S AND  TPM IN JAPAN

ภาระกิจคือ...การศึกษาดูงานเพื่อนำเอาระบบ5SและTPMจากสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตที่ญี่ปุ่นมาประยุกต์ใช้ในสำนักงานและโรงงานที่เมืองไทย


การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกและเป็นการเดินทางไปยังประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความเจริญทางด้านการขนส่งสาธารณะและทางด้านเศรษฐกิจมากประเทศหนึ่ง

การเดินทางครั้งนี้เดินทางไปกันเป็นหมู่คณะคือมีผู้ชาย5คนและผู้หญิง2คน สำหรับคนที่เรียนจบใหม่ มีประสบการณ์การทำงาน2-3ปีนั้น การเดินทางครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่มีความตื่นเต้นและภาคภูมิใจเป็นที่สุด ในตอนนั้นมีเพียงเราที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ รู้สึกเท่ห์มากที่ถามคนขายของว่า Kore wa nan desu ka เป็นเพียงประโยคเดียวที่พูดได้
 
หากเราสงสัยอะไรหรือต้องการถามอะไรให้เรามองหาคนที่เขาแต่งชุดทำงานแบบOfficail แล้วเราจะสามารถถามคำถามเป็นภาษาอังกฤษได้  และ จะได้รับคำตอบที่ดีเป็นภาษาอังกฤษได้กลับคืนมา 

การเดินทางในครั้งนี้มุ่งหน้าสู่โตเกียว ได้ไปขึ้นโตเกียวทาวน์เวอร์ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในกรุงโตเกียว ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ที่นี่  ศึกษาถึงการทำระบบ5Sในสำนักงาน จากนั้นก็ไปเมืองฮิโรชิม่า  นาคาฮิโระ เพื่อเยี่ยมชมโรงงานผลิตทั้ง2โรงงาน  โดยการศึกษาถึงกระบวนการผลิต ระบบการตรวจสอบ ระบบ5S และ TPM  จากนั้นก็ได้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและเดินซื้อของในละแวกใกล้เคียง
 
ในตอนกลางคืนทุกวันมีนัดพบกันเพื่อรับประทานอาหารและแนะนำให้รู้จักบุคคลในองค์กร..อบอุ่น และ เป็นกันเอง

การเดินทางระหว่างเมืองโดยทางรถไฟชินกันเซง สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้

สิ่งที่ประทับใจสำหรับการเดินทางในครั้งนี้คือ...

1.ในรถไฟชินกันเซง สะอาดมาก ขนาดทำข้าวหกเม็ดนึงต้องเก็บขึ้นให้เขาเลยกลัวเขาจะดูถูกคนไทย รถไฟชินกันเซงวิ่งเร็วมากไม่เคยเห็น
2.เราได้รับการต้อนรับและการสอนงานอย่างดีที่สุดจากTop Managementที่นั่น
3.เด็กๆชาวญี่ปุ่นมักจะฝึกภาษาอังกฤษด้วยการสัมภาษณ์นักท่องเที่ยว
4.ในตอนนั้นยังใช้กล้องแบบใช้ฟิมล์อยู่เลย
5.ได้นั่งรถไฟ รถไฟฟ้าเป็นครั้งแรก

อยากกลับไปอีกครั้งเพราะตอนนั้นเด็กเกินไปเหมือนลูกอ๊อดอยู่เลย จำอะไรไม่ได้แล้ว อยากไปดูภูเขาไฟฟูจิชัดๆ อยากไปพูดภาษาญี่ปุ่น อยากไปดูหิมะตก...

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที