ลูกจ้างมืออาชีพ

ผู้เขียน : ลูกจ้างมืออาชีพ

อัพเดท: 06 ก.ค. 2007 20.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14137 ครั้ง

5ส. ท่านอาจจะเคยอ่านเรื่อง5ส. มาจากที่อื่นบ้างแล้วล่ะ! แต่...บทความ 5ส. ที่ท่านจะอ่านต่อไปนี้ไม่มีเขียนไว้ที่ไหน นอกจากที่นี่ และ บทความนี้เป็นประสบการณ์การทำ5ส.ด้วยตัวเองจริงๆ ลองติดตามดู ท่านอาจจะได้แนวคิดและตัวอย่างสำหรับนำไปประยุกต์กับงานที่ท่านรับผิดชอบได้...ลูกจ้างมืออาชีพ


บทนำ

5ส. ท่านอาจจะเคยอ่านเรื่อง5ส. มาจากที่อื่นบ้างแล้วล่ะ!  แต่...บทความ 5ส. ที่ท่านจะอ่านต่อไปนี้ไม่มีเขียนไว้ที่ไหน  นอกจากที่นี่ และ บทความนี้เป็นประสบการณ์การทำ5ส.ด้วยตัวเองจริงๆ  ลองติดตามดู  ท่านอาจจะได้แนวคิดและตัวอย่างสำหรับนำไปประยุกต์กับงานที่ท่านรับผิดชอบได้...

ปัจจุบันคงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่เคยได้ยินหรือไม่รู้จัก " 5ส "  ทั้งโรงงาน สำนักงาน  ธนาคาร โรงพยาบาล และสถานที่ราชการต่างๆก็ทำ "5ส" กันทั้งนั้น 

ในบทความนี้  เมื่อท่านได้อ่านแล้ว  ท่านจะอยากนำหลัก " 5ส " ไปใช้กับตัวท่านเองเช่น...การจัดระบบในหัวสมองของท่าน(จัดระบบความคิด-การตัดสินใจ),งานของท่าน  บ้านของท่าน..และอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น
ในห้องน้ำบางบ้าน...เศษสบู่5-10ก้อน  ทำไมไม่ทิ้งไปซะ  เก็บไว้ก็ไม่ใช้  น่ารังเกียจ บางบ้านก็มีขวดน้ำปลาเก่าๆ  ปากขวดก็ขึ้นราไม่ทราบว่าเก็บไว้ทำไม?  กระเป๋าสตางค์บางคน  ซุกบิลอะไรไว้นักก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจเขาจริงๆ  หนี้บัตรเครดิต...อันนี้ต้องทำส.ที่หนึ่งก่อนนะคะ  ท่านโตแล้วทำไมต้องให้คนอื่นบอกล่ะ...รำคาญไหม?????

ท่านจงทำ5ส.ที่ตัวท่านก่อน  ก่อนที่จะไปทำให้คนอื่น   ก่อนที่จะไปทำที่สำนักงานของท่าน  โรงงานของท่าน  ธนาคารของท่าน  หรือที่ไหนก็ตามที่ท่านไปประกอบอาชีพอยู่ 

หากนายจ้างของท่านมีนโยบายให้ท่านทำ5ส.  นั่นเป็นความจำเป็น  เพราะหากท่านไม่ทำ  ท่านจะรู้สึกว่ามันน่ารำคาญ  มันจุกจิก  แต่หากท่านทำ...ท่านจะรู้สึกว่ามันสนุก  มันดี  ลองทำดูจริงๆซะทีสิ

สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย คำไทยง่ายๆ ไม่ต้องอธิบายก็เข้าใจ

แค่นี้...ไม่เข้าใจว่า  ทำไมทำกันไม่ได้?????
"5ส." มันก็แค่ สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย  ตรงไปตรงมาน่ะ

โปรดจำไว้ค่ะ...
5ส. หรือ 5S  ประกอบด้วย....
1.สะสาง(Seiri/Sort)
2.สะดวก(Seiton/Storage)
3.สะอาด(Seiso/Shine)
4.สุขลักษณะ(Seiketsu/Standardize)
5.สร้างนิสัย(Shitsuke/Sustain)

ท่านจำได้  ท่านทำได้ ท่านเข้าใจ...เพียงแต่...ท่านยังไม่ได้ลงมือทำ!!!

โปรดติดตาม...


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที