กลับหัวคิด มองชีวิต 60% : ใช้ชีวิตวัยเกษียณให้ลงตัวและมีชีวิตชีวา

2018-06-05 07:28:45

 

 

ในช่วงครึ่งแรกของชีวิต แต่ละวัน ทุกคนล้วนใช้ชีวิตเพื่อไล่ตามความฝัน ทำในสิ่งที่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การแต่งงาน มีลูก ซื้อบ้าน ซื้อรถ...

มีสารพัดเรื่องที่ต้องทำ ซึ่งเป็นเรื่องของหน้าที่และความรับผิดชอบ และเราก็ใช้ชีวิตเพื่อสิ่งเหล่านี้เรื่อยมา

แต่เมื่อชีวิตเดินทางมาถึงจุดหนึ่ง ผ่านหมุดหมายครึ่งทางของชีวิตมาแล้ว คุณคิดว่าเป้าหมายต่อไปควรเป็นอะไร  เคยคิดไหมว่าจะใช้ชีวิตที่เหลืออีกครึ่งอย่างไรดี หรือคิดว่าจะยังตั้งหน้าตั้งตาหาเงินเพื่อเลี้ยงดูลูกหลาน ดูแลครอบครัว สร้างฐานะให้มั่นคงในชีวิตปั้นปลายต่อไป...

บางคนอาจคิดว่าจะใช้ชีวิตในแบบเดิม ๆ ปล่อยให้แต่ละวันผ่านไปตามภาระหน้าที่หรือวิถีที่ควรจะเป็น ขณะที่บางคนหวังว่าจะสร้างฐานะให้มั่นคง เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่างสบายใจในช่วงวัยที่เหลือ แต่เมื่อถึงเวลานั้นจริง ๆ กลับรู้สึกว่างเปล่า ไม่อาจอยู่อย่างสุขใจได้ดังหวัง

 

คนส่วนใหญ่เมื่ออยู่ในวัยหนุ่มสาวมักจะใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างเต็มที่ ทุ่มเทสุดกำลัง ไม่ยอมให้เวลากับสิ่งสำคัญเล็ก ๆ รอบตัว เพราะรู้สึกว่าเส้นทางชีวิตยังอีกยาวไกล กว่าจะรู้ตัวก็เข้าสู่วัยกลางคนหรือวัยชรา เมื่อนั้นจึงเริ่มมองเห็นจุดสิ้นสุดอยู่ในสายตาที่ใกล้เข้ามาทุกที และจะเริ่มกังวลใจกับช่วงเวลาที่เหลือ ไม่ก็ทรมานใจเมื่อนึกถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

ดังนั้นเป้าหมายของคนเราในช่วงครึ่งหลังจึงไม่ใช่ทำ “สิ่งที่ควรทำ” แต่ควรทำใน “สิ่งที่อยากทำ” มากกว่า เพื่อเติมเต็มจิตใจ ทำให้ตัวเองรู้สึกสนุก มีแรงกระตุ้นจากภายในให้อยากใช้ชีวิตเพื่อทำสิ่งใหม่ ๆ ทั้งยังเป็นการผ่อนคลายภาวะเศร้าซึมที่มักมาพร้อมกับวัยที่สูงขึ้นด้วย

 

เพราะชีวิตคนเรามีความซับซ้อน มีหลายแง่มุม หากวางแผนรับมือด้วยเหตุและผลของคนที่ยังไม่ผ่านประสบการณ์นั้นจริง ๆ ก็อาจใช้ไม่ได้ผล จึงขอแนะนำวิธีคิดและมุมมองการใช้ชีวิตของ ไซโต้ ชิเงตะ จิตแพทย์และนักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่น ผู้ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 90 ปี และมีชีวิตอยู่ด้วยความกระชุ่มกระชวยได้ตลอด ทั้งยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้แม้ในช่วงสุดท้ายของอายุ

 

คุณหมอได้ถ่ายทอดวิธีสร้างสมดุลชีวิตทั้งภายนอก-ภายในไว้ในหนังสือ “กลับหัวคิด มองชีวิต 60% เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ชีวิตปั้นปลายอย่างสดใส บอกเล่าวิธีจัดการทั้งเรื่องงาน ความสัมพันธ์กับคู่ชีวิตและคนรอบข้างอย่างลงตัว รวมถึงเรื่องสุขภาพ อารมณ์ที่เปลี่ยนใป และปัญหาพบบ่อยในผู้สูงอายุ

หนังสือเล่มนี้จะทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของการมีชีวิต สามารถใช้เวลาที่เหลือเพื่อสร้างความทรงจำบทใหม่ที่งดงาม และพร้อมเดินทางสู่วาระสุดท้ายด้วยความสุขใจอย่างแท้จริง

 

 

ทดลองอ่าน

 

 

กลับหัวคิด มองชีวิต 60%
 
หมวดจิตวิทยา-พัฒนาตนเอง
 
จำนวนหน้า 200 หน้า ราคา 175 บาท                 
 
โดย Shigeta SAITO  
 
แปลโดย ธนัญ พลแสน
 
 

 


แนะนำให้เพื่อน: