จงทิ้งงานไปครึ่งหนึ่ง เมื่อถึงวัย 40 : ทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น เพื่อให้ก้าวหน้าได้โดยไม่ต้องเหนื่อยเท่าเดิม

2018-11-23 19:02:35

 

 

คุณคิดว่า วิธีทำงานที่ใช้มาตลอดตั้งแต่เรียนจบในวัย 20 ต้น ๆ ....จนตอนนี้ผ่านมาสิบกว่าปี !!  ที่อายุของคุณก็ใกล้เลข 4 เข้าไปทุกที จะยังใช้ได้ผล ทำให้คุณเติบโตในหน้าที่การงานต่อไปเรื่อย ๆ อีกหรือไม่

 

 

ชีวิตการทำงานในช่วงเริ่มต้น หลังจากเพิ่งเรียนจบ คนส่วนใหญ่ยังมีไฟแรง มีความมุ่งมั่นสูง สามารถทุ่มเททำงานหนักหามรุ่งหามค่ำได้ หรือหากใครไหว้วานงานอะไรก็ทำให้ได้ เรียกว่าเป็นน้องใหม่ที่น่าเอ็นดู

เมื่อทำแบบนี้แล้ว คุณก็ทำงานเก่งขึ้น เนื่องจากมีโอกาสได้ทำงานที่หลากหลาย อีกทั้งความสัมพันธ์กับคนในที่ทำงานก็ดีขึ้นด้วย หนำซ้ำหลังเลิกงานก็มีแรง มีเวลาไปสังสรรค์กับพี่ ๆ ที่ทำงาน หรือหากต้องไปงานเลี้ยงรับรองลูกค้าดึก ๆ ดื่น ๆ ตื่นเช้ามาก็ยังสดใส มีแรงไปลุยงานต่อ   

 

เรียกว่าวัย 20-30 เป็นวัยแห่งการเก็บเกี่ยว ทั้งประสบการณ์ เพื่อนฝูง และสายสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ แต่การเก็บเกี่ยวสิ่งเหล่านี้มาก ๆ เข้า พอถึงจุดหนึ่งอาจกลายเป็นภาระที่ต้องแบกเหมือนกัน และช่วงสำคัญที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของคนทั่วไปก็คือ “วัย 40”

 

เนื่องจากสภาพร่างกายของคนวัยนี้ แม้ดูเผิน ๆ จะยังแข็งแรงดี ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมาก แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะรู้ว่า ถ้าโหมทำงานหนักเท่าเดิม หรือใช้วิถีชีวิตและการทำงานแบบเดิม ๆ จะรู้สึกอ่อนล้ากว่าแต่ก่อน อีกทั้งภาระงานก็ดูจะหนักหนาสาหัสขึ้นทุกวัน

 

ดังนั้นสำหรับคนวัย 40 จึงต้องมีตัวช่วย... ให้อยู่ในเส้นทางที่ก้าวหน้าได้เหมือนเดิม แต่ไม่ต้องเหนื่อยเท่าเดิม นั่นคือ “การทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น” ในที่นี้มีข้อแนะนำมาฝาก 3 ข้อ คือ

 

1.  ทิ้งงานที่ไม่จำเป็น... ใครมอบหมายไหว้วานอะไร จะรับทำหมดเหมือนก่อนไม่ได้ ต้องเลือกว่างานนี้ตรงกับเป้าหมายงานของเราหรือไม่ จำเป็นต้องทำเพื่อพัฒนาตัวเองหรือเปล่า

วัยนี้แล้วต้องรู้จักปฏิเสธบ้าง หรืองานที่ให้คนอื่นทำแทนได้ก็ต้องเลิกทำ วัย 40 ส่วนใหญ่เป็นหัวหน้าที่มีลูกน้องต้องดูแล งานตัวเองก็ต้องทำ งานลูกน้องก็ต้องดู ดังนั้นงานที่เคยทำ ต้องมอบหมายให้ลูกน้องทำบ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกน้องเติบโต แล้วเอาเวลาที่เหลือไปทำเรื่องที่สำคัญกว่า

 

2.  ทิ้งนิสัยและความเคยชินเก่าๆ... บางคนมีนิสัยชอบทำอะไรแบบเดิม ๆ มีมาตรฐานการใช้ชีวิตแบบเดิม ยิ่งส่วนใหญ่วัยนี้แล้วยิ่งเปลี่ยนยาก แต่ความคิดแบบนี้เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้า ถ้าอยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆ อยากมีมุมมองที่สดใหม่ ก็ต้องทิ้งนิสัยเก่า ๆ ไปบ้าง

 

3.  ทิ้งความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่สาระ... ทั้งเพื่อนฝูงและคนรู้จัก ก็ต้องเลือกคบ เลือกให้ความสำคัญ เช่น คบกับคนนี้แล้วมีแต่เรื่องเสียเงิน เสียเวลา หรือเป็นคนที่ชอบพูดจาเหลวไหลไปวัน ๆ ที่คบอยู่เพราะเกรงใจ แต่ในเมื่อเสียเวลาคบหาแล้วกลับไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ไม่มีอะไรเติมเต็มหัวใจ ก็ต้องลดระดับความสัมพันธ์ลงบ้าง แล้วเอาเวลาไปพบ ไปคบหากับคนที่ช่วยให้ชีวิตและงานของคุณดีขึ้นจะดีกว่า

 

หวังว่าข้อคิดเหล่านี้จะสะกิดใจให้คนทำงานวัย 40 ได้ลองทบทวนตัวเอง และนำไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับสถานการณ์ของตัวเองได้บ้าง

 

   

ทดลองอ่าน

 

 

 

      

จงทิ้งงานไปครึ่งหนึ่ง เมื่อถึงวัย 40

หมวดจิตวิทยา-พัฒนาตนเอง
ผู้แต่ง : Yoshinori Shimazu
ผู้แปล : บรรเจิด ชวลิตเรืองฤทธิ์
ISBN : 
978-974-443-632-0
จำนวนหน้า : 176 หน้า
ราคา : 180 บาท

ขนาด Pocketbook

 

 


แนะนำให้เพื่อน: