ตอนที่15
วันที่ 2
ศาสตร์ของการบริหารงาน
(Science of Managament)
(..2..)
3.3 P.S.O. (Thailand International Public Sector Standard Management System and Outcoms)
P.S.O. เป็นระบบมาตรฐานคุณภาพ / การประกันคุณภาพ
ด้านการจัดการและสัมฤทธิ์ผลของหน่วยงานภาครัฐ (Thailand International Public Sector Standard Management System and Outcomes : P.S.O.) เป็นมาตรฐานสากลที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับระบบราชการไทย และเป็นมาตรฐานแรกของโลกที่ภาครัฐระดับประเทศนำมาใช้งานจริง
แบ่งเป็น 2 อนุกรม
คือ มาตรฐานด้านการจัดการและมาตรฐานด้านสัมฤทธิ์ผลครอบคลุมระบบย่อยๆถึง 11 ระบบ
ได้แก่ อนุกรม1101 คือระบบข้อมูล
อนุกรม1102
คือระบบการสื่อสาร
อนุกรม1103 คือระบบการตัดสินใจ
อนุกรม1104 คือระบบการพัฒนาบุคลากร
อนุกรม 1105คือระบบการตรวจสอบถ่วงดุล
อนุกรม1106 คือระบบมีส่วนร่วม
อนุกรม1107 คือระบบการบริการภาคเอกชนและประชาชน
อนุกรม 1108คือระบบประเมินผล
อนุกรม1109 คือระบบการคาดคะเนและแก้ไขวิกฤต
อนุกรม1110 คือระบบวัฒนธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ
..ส่วนระบบสุดท้ายเป็นมาตรฐานด้านสัมฤทธิ์ผล คืออนุกรม 2201
เป็น ผลงาน/ผลผลิต ผลลัพธ์ ผลลัพธ์บั้นปลายและระบบป้องกันผลลัพธ์บั้นปลายที่ไม่พึงปรารถนา
เราได้อะไรจากระบบP.S.O.: หน่วยงานของภาครัฐจะได้รับ
..ความเชื่อมั่นคืนมาจากผู้ใช้บริการ..คือประชาชน..โดยเฉพาะจะช่วยล้างภาพพจน์เก่าๆของคำว่า
เช้าชามเย็นชามได้ในระดับหนึ่ง
ซึ่งก่อให้เกิดค่านิยมใหม่ๆของผู้ที่มีความตั้งใจในการทำงานรับใช้ประชาชน
.ในอาชีพข้าราชการนี้
ซึ่งในสมัยก่อนนั้นได้ชื่อว่า
เป็นผู้ที่มีทั้งเกียรติและศักดิ์ศรีมากและยากต่อการที่จะได้เข้ามาเป็นข้าราชการ
.ประการที่สำคัญด้วยจุดแข็งของระบบจะเป็นเสมือน
..re-engineering
ระบบ ทำให้เกิดความใกล้ชิดขึ้นระหว่างคนในหน่วยงานเดียวกันและต่างหน่วยงานกัน
เกิดความเข้าใจในงานแต่ละฝ่ายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพขององค์กรนั้นๆในการทำงานโดยเฉพาะ
จะได้รับการประสานงานจากทุกๆฝ่ายซึ่งก่อให้เกิดการทำกิจกรรมร่วมกันนำมาซึ่งความเข้าใจที่ดีต่อกันและก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ
การรู้จักหน้าที่และยอมรับฟังความคิดเห็นจากทั้งภายในและภายนอกองค์กร
.ย่อมช่วยให้มีการพัฒนาทางด้านจิตใจควบคู่กันไปด้วย
.. ทำให้คนในองค์กรมีความขยันขันแข็ง..ความมุ่งมั่น..ความอดทนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอาชีพอื่นๆ
..
ผู้รับการบริการอย่างประชาชนจะได้รับ
ตามที่ได้กล่าวมาแล้วว่า
.การมีมาตรฐานในการทำงานจะช่วยให้
.ผู้รับบริการ
ประชาชนพึงพอใจทั้งด้านการรับการบริการ และทางด้านจิตใจ
..การได้รับความเป็นธรรมจากสังคม
เป็นข้อแรกๆที่ต้องเริ่มจากการให้
ได้รับการบริการสาธารณะจากภาครัฐอย่างทั่วถึง
ด้วยความเสมอภาคในสิทธิที่พึงมี
.มีคุณภาพชีวิตตามสวัสดิการที่พึงจะได้รับ
..และมีคุณภาพของการดำรงชีวิตตามสิทธิภายใต้กฎหมายของบ้านเมือง
..ทั้งความปลอดภัย
การแสดงออก
และการมีส่วนร่วมกับภาครัฐที่ยื่นโอกาสให้กับประชาชน
หน่วยงานที่ได้รับการรับรอง: สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
.สำนักงานจังหวัด
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
สำนักงานประกันสังคมจังหวัด
สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด
สำนักงานคลังจังหวัด
สำนักงานพาณิชย์จังหวัด
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด
สำนักงานประชาสงเคราะห์จังหวัด
สำนักงานสรรพกรจังหวัด
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง
สำนักงาน ก.พ
สำนักงานที่ดินจังหวัด
สำนักงานโยธาธิการจังหวัด
สำนักงานผังเมืองจังหวัด
สำนักงานป่าไม้จังหวัด/เขต
สำนักงานขนส่งจังหวัด
ที่ทำการปกครองอำเภอ
สำนักงานพัฒนาที่ดิน
สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
สถานีตำรวจภูธร
และโรงพยาบาล
3.4 TLS (Thai Labor Standard)
TLS 8001 เป็นระบบมาตรฐานแรงงานไทยหรือ มรท.8001-2546 ประกาศใช้โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เมื่อ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2546 เพื่อใช้เป็นมาตรฐานของแรงงานสากลเป็นการจัดระบบการจัดการเพื่อใช้ปฏิบัติต่อแรงงานด้านสิทธิและการคุ้มครอง
..เป็นการเปิดโอกาสให้กิจการที่ต้องการเข้าสู่เวทีการค้าโลก มีสิทธิแข่งขันทัดเทียมกับนานาประเทศได้
เหมาะสำหรับธุรกิจที่ส่งสินค้าออก
เมื่อได้รับการรับรองมาตรฐานแล้วคือ
มรท.8001-2546 ช่วยให้มีการใช้แรงงาน ถูกต้องตามหลักสากล
ไม่มีการละเมิดหรือบังคับให้ทำงาน
มีความปลอดภัยและได้รับสวัสดิการขั้นพื้นฐานครบถ้วนโดยได้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมและมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นได้
ตามมาตรฐานที่เป็นระบบที่ยืนยาวและได้รับการรับรอง
แสดงว่าเป็นสถานประกอบการ ที่สามารถทำการประกอบธุรกิจได้มาตรฐานด้ารแรงงานสากล
ทัดเทียมอารยประเทศ
SA 8000 (Social Accountability) เป็นระบบมาตรฐาน ความรับผิดชอบต่อสังคม โดยกำหนดขึ้นเพื่อทำการตรวจและประเมิน
สภาพการใช้
แรงงาน
การจ้างแรงงาน
สุขอนามัย และความปลอดภัย
..สภาพแวดล้อมของสถานที่ทำงาน
SA8000 อยู่ภายใต้ข้อกำหนด 9 ข้อด้วยกันได้แก่
ข้อกำหนดว่าด้วยแรงงานเด็ก
การใช้แรงงานบังคับ
ความปลอดภัยและสุขภาพของคนทำงาน
สิทธิและเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็น และการมีส่วนเข้าร่วมเจรจาต่อรอง
ข้อกำหนดที่ว่าด้วยเรื่องการปฏิบัติงาน
ข้อกำหนดที่ว่าด้วยการลงโทษทางวินัย
ข้อกำหนดที่ว่าด้วยเวลาในการทำงาน
ข้อกำหนดที่ว่าด้วยผลตอบแทน
และสุดท้ายคือข้อกำหนดที่ว่าด้วยระบบการจัดการ
3.4 OHSAS (Occupational Health and Safety Assessment Series)
OHSAS18001 เป็นระบบมาตรฐาน การจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ในการทำงาน มาจาก OHSAS Project Group ของประเทศอังกฤษ
..ประเทศไทยได้นำมาประยุกต์ใช้เป็น
มอก. 18001:2542
TIS 18001:1999
และถือว่าทั้ง
OHSAS 18001..และ
มอก.18001
เป็นมาตรฐานการจัดการด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ที่ใช้กำหนดมาตรฐาน ในการทำงานของสถานที่ประกอบการ ได้ทั้งสองระบบ
และOHSAS 18001:1999 สามารถใช้ร่วมกับ ISO 14001 และ ISO 9001 ได้
..สาระส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องสุขภาพของผู้ทำงานในองค์กรและผู้ที่เป็นตัวแทนขององค์กร รวมถึงผู้มาติดต่อกับสถานที่ภายใต้การดูแลขององค์กรด้วย มีการประเมินความเสี่ยงบนพื้นฐานของการเสื่อมของสุขภาพจิต และอันตรายที่จะเกิดขึ้นในองค์กร ส่วนเรื่องความเสียหายด้านทรัพย์สินถือว่าเป็นอันดับรองลงมา แต่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของการควบคุมและสถานะการณ์
OHSAS
มีทั้งversion 18001 และ18002
3.5 HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point)
HACCP เป็นระบบมาตรฐานด้านคุณภาพความปลอดภัยในการผลิตอาหารเพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากอันตรายที่จะเกิดขึ้น
.จากเชื้อจุลินทรีย์
สารเคมี
และสิ่งเจือปนที่ไม่พึงประสงค์ทุกชนิด
ภายใต้มาตรการควบคุมกระบวนการผลิต
..เริ่มตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบ....เข้ากระบวนการผลิต
.และการขนส่งจนถึงผู้บริโภค
..แต่จะเน้นการป้องกันอันตรายในกระบวนการ
.มากกว่าการทดสอบที่ผลิตภัณฑ์
ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ผลิตและผู้บริโภค เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันโดยมี
.FAO / WHO (Codex Alimentarius Commission) เป็นผู้กำหนดหลักการของระบบ HACCP
.เพื่อนำไปใช้ได้อย่างจริงจังในทุกๆประเทศที่มีอุตสาหกรรมการผลิตและแปรรูปอาหาร กับทั้งมีการพัฒนาอุตสาหกรรมทางด้านอาหารอย่างในประเทศไทยเพื่อบริโภคและส่งออก
...ในปัจจุบันได้มีการประกาศใช้เป็นทางการแล้ว
.สรุปว่า
HACCP หรือแฮซเซป
.เป็นการวิเคราะห์อันตราย ของจุดควบคุมวิกฤต โดยมี มาตรการป้องกันอันตราย ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอน ของกระบวนการผลิต พร้อมทั้งมีการดำเนินงานด้านตรวจวัด/วิเคราะห์(LAB) เพื่อป้องกันไว้ล่วงหน้า กับมีการควบคุม และเฝ้าระวัง ให้แน่ใจว่า มาตรการป้องกันเหล่านั้น มีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา ในทุกขณะที่ทำการผลิต
เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าสู่ยุคของการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปอย่างเต็มตัวแล้ว
ทำให้มีความจำเป็นของการใช้ระบบ HACCP เพื่อการควบคุมคุณภาพสินค้าอาหารแบบระบบองค์รวม โดยมีข้อดีกล่าวคือ
.เป็นการป้องกันปัญหาตามหลักการของการควบคุมและประกันคุณภาพ
..เป็นการควบคุมอันตรายจากสิ่งเจือปนทุกชนิด อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่เกิดความสิ้นเปลืองใดๆ
..ช่วยป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์เกิดความสูญเสียจากการปนเปื้อนใดๆตามข้อกำหนด
..สามารถสร้างศักยภาพของสินค้าไทยให้สามารถแข่งขันในเวทีโลกได้ โดยเป็นที่ยอมรับทางสากล ว่ามีความปลอดภัยสูง
.และมีจุดแข็งที่สำคัญของ HACCP คือเป็นระบบที่ใช้ร่วมกับระบบคุณภาพอื่นๆได้ ( โดยจะขอการรับรองระบบHACCP เพียงอย่างเดียวหรือจะใช้ควบไปกับระบบบริหารตาม มาตรฐาน ISO9001:2000 และ GMP Codex )
..อุตสาหกรรมที่จำเป็นและสมควรมีระบบนี้ได้แก่
อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร
..อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์
.อุตสาหกรรมห้องเย็นและการขนส่ง
.อุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร
..ห้างสรรพสินค้าและร้านขายอาหาร
3.6 GMP (Good Manufacturing Practices )
GMP เป็นการจัดสภาวะแวดล้อมขั้นพื้นฐานที่ดีให้กับกระบวนการผลิตเพื่อเตรียมตัวเข้า ระบบ HACCP นั่นเอง
...จะเน้นการควบคุมปัจจัยทั้งระบบของกระบวนการผลิต
เริ่มจากสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงาน
..องค์ประกอบเครื่องจักรที่ใช้ผลิต
..สถานที่ใช้ทำการผลิต
..โรงงาน/อาคารที่ตั้งทำการผลิต
..พาหะนำโรคต่างๆทั้งสัตว์และแมลง
.. และเป็นการจัดการด้านการผลิตอาหารเบื้องต้น(Food Safety Management System) เพื่อให้ระบบหลัก คือ
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point)
มีการจัดการด้านการควบคุม และกระบวนการผลิต
โดยจะทำการวิเคราะห์ทางด้านวิทยาศาสตร์(LAB)พร้อมกับประเมินอันตรายในขั้นตอนของการผลิตทั้งหมด
เริ่มจากการตรวจรับวัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิต จนในที่สุดได้มาเป็นผลิตภัณฑ์สู่ผู้บริโภคต่อไป
ปัจจุบัน
คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้ GMP ที่ว่าด้วยสุขลักษณะทั่วไปเป็นกฎหมายบังคับใช้ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2544 เป็นต้นมาพร้อมกับการแนะนำให้สถานประกอบการนำเอาระบบ HACCP ไปใช้ในการควบคุมกับการผลิตด้วย ส่วน
.สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)
.ได้ออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก. 7000-2540) ด้านระบบการวิเคราะห์อันตราย และจุดวิกฤตในการควบคุม การผลิตอาหารและให้คำแนะเพื่อนำไปใช้ ควบคูกับเอกสารชุดคู่มือของ Codex Alimentarius Supplement to Volume 1B_1997; Annex to CAC/RCP-1 (1969), Rev. 3 (1997) Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP) System And Guidelines For Its Application.
3.7 GLP (Good Laboratory Practice )
GLP เป็นมาตรฐานของการปฏิบัติการในการทำการทดลองตามหลักวิทยาศาสตร์เพื่อให้ได้ ตามมาตรฐานจากระยะเริ่มต้นเป็นการพัฒนากระบวนการวิจัยเพื่อพัฒนายาหรือสารเคมี
.ให้มีความปลอดภัย (Safety)
..ตรวจสอบความเป็นพิษ (toxicity) ซึ่งเป็นการควบคุมจากฝ่ายนโยบาย
.ของการขึ้นทะเบียนยา โดย GLP ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับการตรวจสอบ
ทางห้องปฏิบัติการทั้งในกรณีการวิจัย
.การให้การบริการด้านการประกันคุณภาพ
..เพื่อการพัฒนาเข้าสู่ระบบ
..มาตรฐานสากลและได้ผลงานแสดงต่อองค์การนานาชาติต่างๆได้
..ว่ามาตรฐานของห้องปฏิบัติการสามารถ
.เพิ่มศักยภาพของการทำการวิจัยและการพัฒนายา
ทั้งระดับห้องทดลอง
.โรงพยาบาล
สถานศึกษาทางการแพทย์
.และในระดับคลินิก(clinical) เป็นต้น
เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจในข้อมูลว่ามาตรฐานในระดับ GLP จะเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง
น่าเชื่อถือ
และเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปในระดับสากล
รายละเอียดของระบบมาตรฐาน ในอนุกรม ISO9001:2000
ระบบHACCP เ และ GMP Codex )
.จะขอกล่าวในตอนที่ว่าด้วยระบบมาตรฐาน ISO9001
บทส่งท้าย:
ตอนที่15 เขากล่าวว่า
.. ความเชื่องช้าในวัยเด็กของเขาทำให้เขามีเวลาที่จะคิด
..มากกว่าเด็กคนอื่นๆคิดสารพัดคิด
คิดจนกระทั่งอยากจะวิ่งไล่ตามแสงอาทิตย์ด้วยความเร็วเท่ากับแสง
.จะเกิดอะไรขึ้น
.คิดได้ทั้งในแง่ฟิสิกส์และตรรกศาสตร์
..และเขาคือ
..อัลเบิร์ตไอน์สไตน์
ชอฟแวร์
. ช่วยให้สังคมที่ไม่ทัดเทียมกัน
.ทัดเทียมกัน
.คนที่ไม่มีโอกาสก็ได้มีโอกาส
ประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องไม่ปิดกั้นโลกของการเรียนรู้
ช่วยเปิดตลาดให้เป็นตลาดเสรี
บิลล์ เกตส์
ขอจบตอนที่15ไว้เพียงเท่านี้
..และจะฝากเรื่องของอัจฉริยะก้องโลกผู้ซึ่งมีทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นผู้ที่ไม่มีวันตาย(ในความทรงจำ) อย่าง
อัลเบิร์ตไอน์สไตน์
และบิลล์ เกตส์ในบทแทรกของตอนที่ 15
//////////////////////////////////////////////////////////////////////
3 พฤษภาคม 2552
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที